Khóa đào tạo phổ biến kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên

Đó là mục tiêu chung của chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng dành cho sinh viên Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trường ĐHNL, ĐHH tổ chức vào ngày 08/4/2023.

Quang cảnh khóa đào tạo
Quang cảnh khóa đào tạo

Tham dự Lớp tập huấn có ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN; GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH, cùng các chuyên gia và hơn 90 sinh viên từ năm nhất đến năm 4 đang theo học tại nhà trường thuộc các ngành đào tạo về Công nghệ thực phẩm, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ – điện tử, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng,…

Trước tình hình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, nền kinh tế thế giới phát triển theo xu thế toàn cầu hóa. Cùng với sự phát triển về khoa học và công nghệ của thế giới, các hệ thống quản lý và công cụ quản lý tiên tiến lần lược ra đời và trở thành yếu tố không thể thiếu trong sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp không những chú trọng về chất lượng đối với các sản phẩm, hàng hóa của mình mà còn có trách nhiệm với xã hội, do đó các hệ thống quản lý và công cụ quản lý lần lượt được ban hành như: ISO 9000, ISO 14000, HACCP/ISO 22000, OHSAS 18001, ISO 50001, ISO 17025, GlobalGap/ViệtGap, 5S, Kaizen, Lean,… đã được nhiều quốc gia trên thế giới quy định áp dụng. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội khi Việt Nam đã trở thành thành viên của nhiều tổ chức trên thế giới, nhưng đồng thời cũng phải chấp nhận sự cạnh tranh gay gắt của doanh nghiệp nước ngoài. Việc áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ quản lý tiên tiến vào hoạt động sản xuất nhằm giảm thiểu các rào cảng kỹ thuật khi xuất khẩu hàng hóa. Ở nước ta, chất lượng sản phẩm hàng hóa được Nhà nước quan tâm và đầu tư đúng mức. Hiện nay, nước ta đã có Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và các Nghị định hướng dẫn Luật. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan cũng đã ban hành 22 thông tư  hướng dẫn thi hành Luật và trên 400 Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.

Ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc khóa đào tạo
Ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; áp dụng các giải pháp cải tiến năng suất, chất lượng, đưa năng suất trở thành động lực phát triển quan trọng trong các ngành, lĩnh vực,…phù hợp xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của nên kinh tế, đồng thời ngăn chặn các vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại ngày càng tinh vi, phức tạp, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp như hiện nay.

“Qua kiến thức, thông tin được chuyên gia truyền tải từ các chuyên đề sẽ giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn về giá trị của việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa trong thời kỳ đổi mới và hội nhập; đồng thời biết được cách xử lý công việc khoa học, hiệu quả, nhanh chóng; kiểm tra chặt chẽ quy trình thực hiện; giải quyết công việc đúng quy định và thời hạn”, ông Nguyễn Kim Tùng cho biết.

GS.TS. Lê Đình Phùng - Phó Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH phát biểu
GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH phát biểu

Phát biểu tại Lớp tập huấn, GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH mong rằng, thông qua Lớp tập huấn, các bạn sinh viên của trường sẽ nhận thức đầy đủ hơn về năng suất, chất lượng cũng như vận dụng kiến thức đó vào thực tế cuộc sống; từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và rèn luyện của sinh viên trong quá trình học tập tại trường, cũng như tạo tiền đề vững chắc cho nghề nghiệp tương lai.

Các chuyên gia phổ biến kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên
Các chuyên gia phổ biến kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên
Các chuyên gia phổ biến kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên
Các chuyên gia phổ biến kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên

Tại Lớp tập huấn, các bạn sinh viên đã được nghe ông Nguyễn Phước Nhân  – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Sở KH&CN phổ biến kiến thức tổng quan về các hệ thống, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng trong doanh nghiệp, phổ biến mô hình áp dụng 5S tại doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế; Chuyên gia tư vấn Nguyễn Minh Nhung  – Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin Khoa học đã truyền tải các thức chung về Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và Chuyên đề HACCP – Giải pháp cho mọi doanh nghiệp do bà Hà Thị Như Ý – Chuyên gia tư vấn thuộc Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin Khoa học trình bày.

Chụp ảnh lưu niệm